Những điều cần biết khi vay mua nhà đất

vay-mua-nha-dat

[ad_1]

Quy trình và thủ tục vay mua nhà đất là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm khi làm việc với ngân hàng. Vậy dưới đây là những điều bạn cần note lại để hỏi nhân viên tín dụng của ngân hàng.

vay-mua-nha-dat

8 điều cần hỏi nhân viên tín dụng khi vay mua nhà đất

Điều kiện vay mua nhà đất

Để được vay mua nhà, người đứng tên vay vốn là người Việt Nam hoặc người Việt Kiều có năng lực tài chính. Ngoài ra, họ còn đảm bảo có khả năng trả nợ cho ngân hàng. Thời điểm cuối thời hạn hợp đồng, khách hàng cá nhân cần nằm trong độ tuổi từ 18 – 65 tuổi.

Tùy thuộc vào chính sách khác nhau mà mỗi ngân hàng sẽ có các yêu cầu riêng. Do đó, nếu không hỏi kỹ nhân viên tín dụng có thể bạn sẽ không đảm bảo đủ điều kiện vay vốn.

Thủ tục vay

Trong thủ tục vay mua nhà đất sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ để thực hiện. Bạn cần hỏi nhân viên ngân hàng về điều này, trình tự thủ tục ra sao. Trường hợp vay vốn mua nhà có tài sản cần có hồ sơ để chứng minh tài sản của mình. Trong hồ sơ đó cần có những giấy tờ gì nhân viên ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn.

Có thể vay được bao nhiêu tiền?

Để biết được số tiền mà mình có thể vay mua, bạn cần cung cấp rõ các thông tin tình hình tài chính của mình. Điều này giúp nhân viên ngân hàng hiểu rõ và đưa ra tư vấn phù hợp xem bạn có thể vay được bao nhiêu.

Thời hạn cho vay là bao lâu?

Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc thời hạn cho vay phù hợp với thu nhập thực tế. Tùy vào gói thời hạn cho vay sẽ có các mức vay phù hợp với số tiền mà bạn muốn vay. Nếu thu nhập thấp có thể lựa chọn gói vay kéo dài thời hạn để giảm áp lực trả nợ ngân hàng hàng tháng.

Lãi suất gói vay cố định hay thả nổi?

Nếu lãi suất cố định thì tài khoản thanh toán của bạn gần như không có sự thay đổi trong thời gian vay vốn. Nếu lãi suất thả nổi, bạn phải trả số tiền sẽ thay đổi trong thời gian vay.

Về bảo hiểm cho khoản vay

Với một số ngân hàng hiện nay sẽ có yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm cho khoản vay và cho căn nhà định mua. Tuy nhiên, yêu cầu này chỉ được áp dụng khi bạn dùng chính căn nhà đó làm tài sản thế chấp. Bên cạnh đó cũng có một số ngân hàng miễn phí bảo hiểm khoản vay cho khách hàng. Mặc dù hỗ trợ khoản vay miễn phí đó nhưng khách hàng vẫn phải tự bỏ tiền mua bảo hiểm bất động sản.

Các khoản phải thanh toán hàng tháng

Đây là câu hỏi quan trọng khi bạn làm việc với nhân viên tín dụng ngân hàng. Họ sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cho bạn câu trả lời chính xác những khoản thanh toán hàng tháng của bạn khi vay. Trong đó sẽ có một phần tiền nợ gốc và tiền lãi.

Phí phạt trả nợ trước hạn của ngân hàng

Trước khi quyết định vay, bạn nên hỏi nhân viên về công thức tính phí phạt trả nợ trước hạn. Hãy hỏi kỹ xem khoản phí này có được ghi trong hợp đồng cho vay không… như vậy sẽ giúp bạn tránh được mọi rắc rối sau này.

Hiện nay xu hướng mua nhà chung cư trả góp đang là xu hướng cho những người có gia đình nhưng ngân sách hạn chế. Tuy nhiên, người mua rất dễ mắc phải những sai lầm cơ bản khi lựa chọn phương án này. Điều này dẫn đến việc người mua rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính. Cụ thể như chưa xác định được khoản vay hợp lý, thời điểm vay không phù hợp…

Việc thanh toán trước hạn trong hợp đồng cũng là phương án được nhiều người lựa chọn nhằm chấm dứt nợ. Điều này có ảnh hưởng tích cực ngăn chặn việc lãi mẹ đẻ lãi con. Người vay có thể phải mất một khoản tiền không nhỏ khi tất toán trước hạn để tránh những rắc rối có thể xảy ra. Do đó việc nghiên cứu kỹ các điều khoản hay mức phí tất toán trước hạn, phí nợ quá hạn… khi vay mua nhà đất rất cần thiết và quan trọng. Đừng đặt bút ký hợp đồng với ngân hàng khi chưa nắm rõ những điều trên!

 

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *